2019/01/02

CUBIC Architects – Giải nhất cuộc thi thiết kế điển hình chung cư nhà ở xã hội cao tầng 2017

Ngày 18/12/2018 vừa qua, tại Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi “Thiết kế điển hình chung cư nhà ở xã hội cao tầng” do Sở xây dựng và Hội kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh đồng tổ chức.
Vượt qua các đồ án đến từ các đơn vị thiết kế từ Bắc vào Nam, Công ty CP Kiến trúc Lập Phương – CUBIC Architects đã giành giải Nhất thuyết phục, với đồ án giải quyết ba vấn đề chính: nơi chốn bền vững, không gian sống độc lập phù hợp lối sống văn hóa bản địa, và tính giao tiếp cộng đồng trong nhà ở cao tầng.

Theo đó, khu đất được CUBIC Architects nghiên cứu thuộc khu dân cư ngã tư Tân Tạo, Tây Bắc Tỉnh lộ 10 (thuộc phường Bình Trị Đông A và Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh). Với diện tích rộng 4,9 ha, mật độ xây dựng cao 45%, nếu không xử lí tốt sẽ dễ biến thành những khối hộp beton khô cứng thay vì một nơi chốn để ở.Phương án đề xuất 60% diện tích tầng 1 bố trí các khoảng vườn cây, sân tập dưỡng sinh, sân thể thao, bể bơi ngoài trời… nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng tính giao tiếp cho dân cư sinh sống. Nhà để xe được bố trí tại tầng 2 để giảm chi phí xây dựng so với xây hầm gửi xe và giải quyết vấn đề ngập lụt tại khu vực này vào mùa mưa.

Nổi bật là diện tích tum lên đến 20.000m2 được định hướng sử dụng trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Cư dân có thể thuê các thửa đất theo nhu cầu. Lớp vườn xanh trên mái cũng chính là lớp cách nhiệt tự nhiên hiệu quả, phù hợp với tính chất khí hậu nóng quanh năm của Tp. Hồ Chí Minh.Ý tưởng của CUBIC Architects là thiết kế mô-đun dựa trên quá trình tìm hiểu các đặc điểm nhà ở xã hội. Mô-đun chính lấy hệ lõi 6 thang máy làm tâm, từ đó phát triển hai cặp cánh tay đòn vuông góc với nhau, ghép nối từ loại hình căn hộ 25m² – 50m² – 70m².

Cặp cánh tay đòn lớn đóng vai trò thiết lập lối hành lang chính của mặt bằng tầng điển hình. Cặp cánh tay đòn nhỏ đóng vai trò liên kết các khối mô-đun lại với nhau.

Đối với các khu vực đầu hồi giữa hai khối nhà, vườn trên cao được tích hợp nhằm tăng mặt độ không gian xanh của công trình, giảm bớt hiệu ứng bê tông hóa đối với khu dân cư có mật độ cao.

Đặc biệt, những mảnh vườn nhỏ trên cao còn được quy hoạch làm khu vực hút thuốc cho cư dân trong tòa nhà, hướng đến một nếp sống văn minh không khói thuốc trong căn hộ hay khu hành lang kín.CUBIC Architects đã có 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế các dự án tổ hợp cao tầng quy mô với gần 20 công trình đã và đang được xây dựng tại địa bàn thành phố Hà Nội.

Các kiến trúc sư và kĩ sư CUBIC luôn dành tâm huyết thiết kế những không gian sống tốt nhất, ứng dụng kĩ thuật xây dựng tiên tiến, tuân thủ nghiêm ngặt các quy chuẩn thiết kế. Bắt đầu từ những dự án nhà ở nhỏ, đến những dự án khách sạn, văn phòng hạng trung và khẳng định bằng các dự án tổ hợp cao tầng cao cấp được thiết kế hiện thực hóa được mục tiêu và cũng hoàn thành một phần trong sứ mệnh mang đến cho cộng đồng những dự án với chất lượng thiết kế tốt.
Phần lớn các dự án lớn và quan trọng mà CUBIC được tham gia đều đến từ việc thi đấu và đạt giải nhất tại các cuộc thi tuyển kiến trúc. Các dự án tiêu biểu có thể kể đến Chung cư 6th Element, Phú Mỹ Complex, À la Carte Hạ Long,…. Bên cạnh các công trình tổ hợp chung cư thương mại dịch vụ, khách sạn, CUBIC còn tham gia thiết kế hạng mục nhà ở xã hội với mong muốn đóng góp khả năng của mình cho cộng đồng.