2016/06/07

2016년5월16일 : National Exhibition Architecture Center: Strategic cooperation with Plan ADD

(Xây dựng) - Thông thường, mỗi đơn vị trong Ngành Xây dựng đều xây dựng kế hoạch hằng năm, nhưng đối với một đơn vị đặc thù duy nhất chuyên sâu trong lĩnh vực triển lãm như Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (NECC) của Bộ Xây dựng, thì không chỉ thực hiện hiệu quả kế hoạch năm, mà còn xây dựng chiến lược phát triển dài hạn.


Ông Đặng Đức Trí, Giám đốc NECC ký kết nhiều dự án mang tầm Quốc tế tại Cung triển lãm

Kỳ trước, nhóm phóng viên chúng tôi đã có bài “Bức tranh thu nhỏ của Ngành Xây dựng Việt Nam”, nhưng đó lại chính là bức tranh tổng quan phản ánh các hoạt động chung của Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia.

Cung Triển lãm NECC là một đơn vị non trẻ được thành lập ngày 20/10/2010, nên giai đoạn những năm đầu tiên hoạt động chỉ mang tính bình ổn, chưa phát triển… Để phát huy hiệu quả một công trình đã được đầu tư khá kỹ lưỡng, xứng tầm quốc gia, đến đầu năm 2014 Bộ Xây dựng và Viện Quy hoạch Đô thị Nông thôn Quốc gia (VIUP) đã bổ nhiệm một kiến trúc sư(KTS) có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo ở Đại học Kiến trúc Moskva từ những năm 80 của thế kỷ trước tại Liên Xô cũ, đó chính là KTS Đặng Đức Trí, Giám đốc Cung Triển lãm NECC hôm nay. Có thể nói từ đây bắt đầu là bước ngoặt quan trọng, Cung Triển lãm có những chuyển mình, khởi sắc và tăng trưởng rõ rệt được lãnh đạo Bộ Xây dựng ghi nhận, biểu dương.

Khiêm tốn chia sẻ cùng phóng viên Báo Xây dựng, ông Đặng Đức Trí, Giám đốc NECC đã bật mí về ý tưởng, phương cách “thay da, đổi thịt”, để NECC phát triển như ngày hôm nay. Ông cho biết: xuất phát từ kinh nghiệm thực tế khi học thời Xô Viết, ông đã đi tham quan, tìm hiểu và nghiên cứu những công trình mang lối kiến trúc tinh xảo, gắn liền với dây chuyền công năng, như các công trình tại Quảng trường Đỏ, Nhà hát Lớn, Phố cổ Arbat.., đặc biệt là Trung tâm Triển lãm Thành tựu Kinh tế Quốc dân (VDNKh – là nơi trưng bày tổng hợp đa lĩnh vực của nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và cả một số nước trên thế giới). Từ những công trình kiến trúc này, ông Đặng Đức Trí đã áp dụng thành công đưa những kinh nghiệm đã tích lũy vào Cung Triển lãm NECC. Từ đây, các khu trưng bày của Cung Triển lãm sẽ được ông thu nhỏ một cách sáng tạo và áp dụng riêng cho nhiều lĩnh vực của Ngành Xây dựng Việt Nam. Trong đó, chiến lược phát triển của Cung Triển lãm sẽ là tập trung xây dựng nơi đây trở thành một điểm Du lịch thực sự, đồng nghĩa phải là một sản phẩm có chất lượng, có tên trên Bản đồ và Guide books (sách hướng dẫn Du lịch) của trong và ngoài nước. Không cho phép khối óc của mình dừng lại tại đó, ông Đặng Đức Trí còn luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ chính các đơn vị có mô hình tương tự tại Việt Nam, như Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam…

Từ những mô hình học tập được, ông Đặng Đức Trí muốn tìm ra ngôn ngữ riêng, ngôn ngữ “Sống động”, đối lập với khái niệm “Im lìm” vẫn thường trực nơi các Bảo tàng, nơi triển lãm tại Việt Nam nói chung và cái quyết định táo bạo của người kiến trúc sư năng động này đã áp dụng tại Cung Triển lãm NECC từng bước thành công. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, ông Đặng Đức Trí đã khởi động Chiến lược bằng cách lập Đề án phát triển Cung Triển lãm, nổi bật trong năm 2014 là công tác quy hoạch tổng thể 3 tầng và khuôn viên sân vườn thành các khu chức năng khác nhau, phù hợp đúng với tên gọi ngay sau khi Cung đổi tên từ Cung Quy hoạch thành Cung Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng.

Được sự cho phép của Lãnh đạo Bộ Xây dựng và VIUP, trong năm 2014 Cung Triển lãm đã cải tạo thành công, di chuyển toàn bộ mô hình, bản vẽ tập trung tại tầng 02, dành riêng cho chuyên đề Quy hoạch. Có những đột phá, mà ngay như KTS Trần Ngọc Chính, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam hiện nay, cũng đánh giá cao sự đổi mới trong phương thức trưng bày. Mô hình dựng đứng, thậm chí di động là một sáng chế chưa có trên thế giới, vừa tạo tầm nhìn cho khách xem Sa bàn rộng hơn như trên Google Map, lại tiết kiệm được không gian, dành đất cho các trưng bày khác.

Các đối tác nước ngoài đang thăm quan và hợp tác tại Cung Triển lãm

Nhờ việc cải tạo này mà Cung có thêm nhiều không gian trưng bày mới cho nhiều lĩnh vực khác của ngành Xây dựng, lại tăng thêm sức chứa cho các hội trường của Cung, trước chỉ có hội trường dưới 200 người, thì nay lên 350, hay 500, thậm chí là 2000 người.

Nhiều sự kiện tiêu biểu của ngành Xây dựng được tổ chức thành công tại Cung Triển lãm

Nối tiếp thành công đó, năm 2015 Cung Triển lãm lại tiếp tục đề xuất với lãnh đạo Bộ Xây dựng và được phê duyệt phương án quy hoạch tổng thể, cải tạo khuôn viên sân vườn. Qua phương án này đã đáp ứng được những triển lãm có quy mô lớn nhất Việt Nam, đặc biệt là các triển lãm của Ngành Xây dựng như Vietbuild và cả triển lãm thuộc lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội, nghề nghiệp khác…

Vậy sang năm 2016, chiến lược ấy được kéo dài và phát triển như thế nào đối với Cung Triển lãm NECC? Sự sáng tạo của Cung Triển lãm lại tiếp tục nở rộ bởi các chiến lược hết sức thực tế và đúng theo mong muốn, sự chỉ đạo của các cấp Lãnh đạo Bộ Xây dựng, cũng như Viện VIUP. Theo đó, Ban Lãnh đạo Cung Triển lãm đã đề ra 02 mục tiêu trọng tâm trong năm 2016 là: Tạo ra sự đột phá mới trong công tác trưng bày, không chỉ quy hoạch, mà còn giới thiệu nhiều lĩnh vực khác của Ngành Xây dựng, của các địa phương trong cả nước và các nước khác trên thế giới; Đẩy mạnh Hợp tác, đặc biệt là Hợp tác quốc tế, nhằm tăng cường công tác quảng bá, nâng cao thương hiệu của Cung hơn nữa.

Bà Lại Thị Nga, cán bộ Cung Triển lãm tận tình đưa khách đi thăm quan

Trước hai nhiệm vụ nặng nề trên, Cung Triển lãm xác định năm 2016 sẽ là năm bản lề phải hoàn thành từng bước có chất lượng, mới tạo đòn bẩy cho các năm tiếp theo. Để thực hiện mục tiêu trên, những tháng đầu năm 2016, ông Đặng Đức Trí, Giám đốc Cung Triển lãm đã trình Viện trưởng VIUP đề án nâng cao hiệu quả hoạt động của Cung Triển lãm nhằm đưa ra 03 kế hoạch cụ thể: Kế hoạch thứ nhất là công tác Chuyên môn sẽ hoạt động triển lãm trưng bày và các sự kiện chính trị, xã hội, nghề nghiệp, ..; Kế hoạch thứ hai là công tác tổ chức cán bộ sẽ cải cách bộ máy, sắp xếp sơ đồ tổ chức nhân sự theo đúng vị trí việc làm, năng lực, cần đổi mới bổ sung phòng tổ chức sự kiện - triển lãm và thu nhỏ bộ phận kỹ thuật chỉ làm chức năng vận hành; Kế hoạch thứ ba là công tác tài chính cần phát huy hiệu quả nguồn ngân sách và nguồn có thu nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ của kế hoạch thứ nhất, bảo đảm ổn định chế độ duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các hệ thống hạ tầng kỹ thuật và góp phần nâng cao đời sống CBCNVC, góp phần từng bước tiết kiệm nguồn ngân sách nhà nước. Để thực hiện mục tiêu thứ hai, Cung Triển lãm đang đẩy mạnh hợp tác trước mắt với Vụ Quan hệ Quốc tế, Trung tâm Thông tin của Bộ Xây dựng và các Bộ, Ngành khác để tìm kiếm cơ hội hợp tác quốc tế.

Có thể nói, hai mục tiêu trên tưởng như không gắn kết với nhau là mấy, nhưng thực tế ngay khi thực hiện thì mục tiêu thứ hai lại hỗ trợ cho mục tiêu thứ nhất. Minh chứng thực tế đó là: Năm 2015, trong số khách quốc tế đến thăm quan Cung Triển lãm, nổi lên có một số nhóm chuyên gia, nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc thông qua Công ty Plan ADD của Hàn Quốc. Tại Việt Nam, Công ty Plan ADD Việt Nam đã tư vấn thiết kế nhiều dự án, như Khu chung cư cao cấp Usilk city – Văn Khê, Hà Đông; Tổ hợp Khách sạn quận Tây Hồ; Condo Hotel, An Viên, Nha Trang; Khu Nhà ở Gia Lâm; Khách sạn tại Hạ Long... Nay đến với Cung, Công ty Plan ADD Việt Nam cũng mong muốn có sự hợp tác sâu sắc hơn thông qua các hoạt động tư vấn. Khởi sự của việc hợp tác này, chính là việc tư vấn Cung Triển lãm nên tham khảo Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc tại Thủ đô Seoul, kinh nghiệm không chỉ thông qua phương thức trưng bày, mà quan trọng hơn cả là mô hình hoạt động để thu hút đa dạng các loại hình khách tham quan. Đó chính là lý do mà ngày 16/5/2016, Cung Triển lãm và Công ty Plan ADD Việt Nam thuộc Tập đoàn Plan ADD Hàn Quốc đã ký kết Biên bản Thỏa thuận hợp tác.

Lễ ký kết với hợp tác với Công ty Plan ADD Việt Nam thuộc Tập đoàn Plan ADD Hàn Quốc

Theo ông Đặng Đức Trí, việc ký Biên bản thỏa thuận hợp tác trong quảng bá, giới thiệu các lĩnh vực của ngành Xây dựng Việt Nam tại Cung Triển lãm, cũng như giới thiệu về văn hóa, kiến trúc, kỹ thuật, công nghệ xây dựng Hàn Quốc là sự kiện quan trọng, tạo tiền đề thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác giữa Cung và Plan ADD, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển ngành Xây dựng nói riêng, phát triển kinh tế xã hội Việt Nam nói chung và tình đoàn kết Việt - Hàn ngày càng vững mạnh.

Các đơn vị đến làm việc tại Cung Triển lãm

Mong ước của Cung Triển lãm là luôn luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó, từng cá nhân cần thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thiết thực chào mừng 126 năm Ngày sinh nhật Bác kính yêu và hòa chung thành tích chào mừng kỷ niệm Viện Quy hoạch Đô thị Nông thôn Quốc gia tròn 60 tuổi.

Thiên Ân